ขอขอบคุณ ประเทศไทยสำหรับความช่วยเหลือพวกเราผู้ประสพภัย (ชาวต่างชาติ)

ก้อนน้ำแข็งแห้งที่ส่งหมอกไอฟุ้งกระจายทั้งวันทั้งคืน ในตอนแรกก้อนน้ำแข็ง แห้งเหล่านี้ ไม่ได้รับการจั ดวางให้เป็นระเบียบ

บางก้อนถูกวางไว้บนตัวศพ แต่เมื่อมีคนพบว่าก้อนน้ำ แข็งแห้ง เหล่านี้อาจทำลาย ผิวหนังของศพและอาจ ทำให้รอยสัก ถูกทำลาย

(ดังรูป...) จึงมีการจัดการให้วางรอบๆศพแทน

จากนั้นผู้ที่รับผิดชอบจึงสั่งการให้วางเรียงก้อนน้ำแข็งแห้งเหล่านี้เป็นกำแพง โดยรอบพื้นที่ๆ เรียงร่างที่ ไร้วิญญาณประมาณ พื้นที่ละห้าสิบศพ (ดังภาพ...) การจัดเรียงดังกล่าวก่อให้เกิดข้อดีสองประการแต่ก่อ ให้เกิด ความไม่สะดวก

(ในการทำงาน) หนึ่งประการ

1       ข้อดีประการแรกทำให้พื้นที่ดังกล่าว สามารถเก็บความ เย็นคล้ายกับ ตู้แช่เย็นแบบเปิด ในซูเปอร์มาเก็ตช่วย ชะลอการ เน่าเปื่อยของ ร่างที่เรียงรายอยู่ในบริเวณนั้น

2       ข้อดีประการที่สอง คือกำแพงเหล่านี้สามารถ ป้องกันไม่ให้ไก่ที่มีความ กล้าและความละโมบมากพอที่ จะเข้ามาจิก กินหนอน ที่ชอนไชอยู่ตามส่วน ต่างๆของซากศพ

3       ข้อจำกัดประการเดียวของกำ แพงน้ำแข็งแห้ง นี้ก่อคือ หมอกไอของมัน (เป็นอุปสรรคในการทำงาน) แต่ในยาม คำคืนช่วงที่คน ไม่พลุกพล่านหมอกไอนี้ก็ทำ ให้เราได้จิน ตนาการภาพของปร โลกได้เป็นอย่างดี (ดังภาพ...)

ทีมงานของเราเป็นหนึ่งในหลายๆทีมที่ ได้รับมอบหมาย ให้ชันสูตรพลิก ศพที่นำเข้ามา โดยรถบรรทุก (ดังภาพ...)

ตรวจ สอบรูปพรรณสัณฐาน และเก็บวัตถุพยาน ที่จำเป็นให้ ได้มากที่สุดเพื่อ ช่วยในการในการชี้ชัดว่า ศพนั้นคือผู้ใด ไอจากน้ำแข็งแห้งเหล่านี้รบกวนการทำงาน และความตั้งใจ ในการทำงาน พวกเราต้อง ใช้กระดาษลัง แทนพัดเพื่อที่จะช่วยให้ช่าง ภาพสามารถจะถ่ายภาพของร่างกาย และวัตถุพยานได้ในขณะ ที่ทีมงานคนอื่นๆเก็บหลักฐานวัตถุพยานจากเสื้อผ้า ป้ายยี่ห้อ ค้นหาวัตถุพยานจาก กระเป๋าเสื้อ หรือกางเกง หารอยสักหรือรูต่างหู แผลเป็นจากการผ่าตัด ลักษณะของ เล็บและการทาเล็บ ฯลฯ และมีคนหนึ่ง ต้องสอดมือเข้า ไปในปากของศพเพื่อ ที่จะวินิจฉัยด้วย ปลายนิ้ว ลักษณะกราม และฟันกราม หมอกไอ จากน้ำแข็งแห้งนี้อาจเป็นตัวช่วย ให้ผู้ที่ทำหน้า ที่นี้ไม่ต้อง เห็นสิ่งที่เขา กำลังทำอยู่ชัด เจนนัก

หนึ่งในทีมงานต้องรักษามือของเขาให้สะอาดหน้าที่ของเขาคือ การจดบันทึกใน แบบฟอร์มการชันสูตร และการเก็บวัตถุพยาน โดยอีกคนหนึ่ง มีหน้าที่เตรียมน้ำสำหรับการชำระล้างศพและเก็บวัตถุพยานเช่นเสื้อผ้า สร้อยคอ หัวเข็มขัด หรือกระดุมรวมถึง ตังอย่างเส้นผม เวลาที่เราชันสูตรพลิกศพเด็กเรา จะพยายามเก็บเสื้อผ้าไว้ทั้งชิ้น โดยหวังว่าถ้าพ่อแม่ของเด็กยังมีชีวิตอยู่และ จะสามารถจดจำเสื้อผ้า ที่พวกเขาสวมให้กับเด็กได้ ด้วยวิธีนี้อาจลดความเจ็บปวด ของพ่อแม่โดยไม่จำเป็นต้อง เผชิญกับการค้นหาลูกจาก ศพมากมายหรือรูปถ่ายของศพเหล่านั้น

ในบางครั้งการจำแนกเพศของศพก ็เป็นเรื่องยากและ ไม่ชัดเจนนัก อันนี้เป็นสาเหตุที่ต้อง เร่งมือในการทำงาน (ศพยิ่งมาถึงช้าเท่า ไหร่ก็ยิ่งเพิ่มความยากลำบากในการชันสูตร เสื้อผ้าก็จะดำขึ้น เส้นผมหรือขนก็จะน้อยลง ทั้งสองสิ่งถูกทำลายจากการเน่า เปื่อยผุพัง การคาดคะเนอายุของผู้ตาย ยิ่งเป็นสิ่งที่คาดคะเนได้ยาก)

แต่สิ่งที่ยากที่สุดโดยทั่วไปแล้วคือการระบุเชื้อชาติของผู้เสียชีวิต สำหรับคนที่มีผมสีบรอนส์ (ถ้ายังมีผมเหลือให้เห็นได้) ก็ไม่มีปัญหา โดยการเปรียบ เทียบกับเส้นขน ในบริเวณอื่นๆก็สามารถ จำแนกเชื้อชาติได้ว่ามาจากไหน แต่สำหรับคนอื่นๆ อาจตรวจสอบ จากลักษณะโหนก แก้ม ซึ่งคนเอเชียอาจมีลักษณะ โหนกแก้มที่นูนมากกว่า และลักษณะของขนในบริเวณต่างๆของร่างกาย ลักษณะ กระดูกของคนเอเชียจะ มีขนาดโครงสร้างที่เล็กกว่า ลักษณะของเสื้อผ้าและรอยสักอาจ แตกต่างกันไปตามวัฒนธรรม หรือแม้กระทั่ง ความเชื่อในศาสนา ภายใต้ความกดดัน ด้วยเงื่อนไขของเวลาเป็น ไปได้ว่าเราอาจวินิจฉัยผิดพลาด ไปบ้างพอสมควร

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าเรื่อง ของการจำแนกเชื้อชาติค่อนข้าง จะสร้างความลำบากใจให้กับผู้เชี่ยวชาญผิวขาว ผู้ซึ่งเพิ่งจะ เดินทางมาถึงจากโลกตะวันตก คนเหล่านี้บางครั้ง แสดงที่ท่าวางอำนาจและ หยิ่งยโสและแสดงการดูแคลนร่าง ที่เป็นชาวเอเชีย มากไปกว่านั้นเราก็รู้สึกละอายที่เราเป็นชาวตะวันตกด้วยเช่นกัน ทีมงานผู้เชี่ยวชาญเหล่า นี้แทบจะไม่เข้าไปสำผัสกับงานที่เลอะเทอะ เช่นงานที่ต้องเปิดถุง บรรจุศพเพื่อชันสูตรพลิกศพในขั้นตอนแรก พวกเขาจะ นำร่างที่ผ่านการชัน สูตรในขั้นตอนแรกแล้วเข้าไป ในพื้นที่ๆถูกจัดเตรียมไวเป็นพิเศษ (พื้นที่ๆถูกจองไว้สำหรับศพชาวต่างชาติเท่านั้น) หลังจากทำการเก็บ ตัวอย่างแล้วศพเหล่านั้นจะ ถูกนำไปเก็บรักษาไว้ในตู้แช่เย็น เราได้ยินมาว่าผู้เชี่ยวชาญที่ไร้ความ รู้สึกพวกนี้ห้ามไม ่ให้คนไทยผู้คิดว่าศพญา ติของตนเองอาจพลัดหลง เข้าไปอยู่ในตู้คอน เทนเนอร์เข้าไปดูศพ (ซึ่งในทางปฏิบัติมีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดการผิดพลาดเช่นนั้น)

ส่วนที่ยากที่สุดส่วนหนึ่งของงานที่เรา ทำคือการเปิดถุงบรรจุศพ และนำศพ ออกมาเพื่อทำการชันสูตร กลิ่นที่คละคลุ้ง ไม่สามารถอธิบายเป็น คำพูดได้ บางครั้งถึง กับต้องหยุดทำงานสักเล็กน้อยเพื่อพักหายใจ หนอนก็ดู น่าขยะแขยงพอกันพอถูกแสง แดดและอากาศจากภายนอก พวกมันก็จะพยายามชอนไขกลับเข้าไปในศพ สักสองสามนา ทีหลังจากนั้นสิ่งเหล่า นี้ก็จะรบกวนการ ทำงานน้อยลง การเรียนรู้จากประสบการณ์ทำ ให้พวกเราช่วยกันคนละไม้คนละมือ ในการเปิดถุงศพอย่างรวด เร็วก่อนที่จะทำงานอย่างละ เอียดในขั้นตอน ต่อไป

มีความเป็นไปได้สูงที่งานของเราอาจ ไม่ใช่งานที่เลอะเท อะมากที่สุดในการบริหารจัดการภัยพิบัติ ในครั้งนี้กลุ่มคนที่ทำงาน ในการขุดค้นหาศพจากซากปรักหักพัง กอง โครน หรือบ่อน้ำต้องทำงานอย่าง ยากลำบากมากกว่า อย่างแน่นอน ข้อดีของงาน นั้นเปรียบเทียบกับงานที่เราทำคือ ในแต่ละวันอาจจะ เผชิญหน้ากับศพน้อยก ว่าเรา แต่เราก็ไม่แน่ใจว่าสิ่งนั้นเป็นข้อดี เพราะ การเผชิญหน้ากับศพ จำนวนมากๆทำ ให้เราปิดสวิทช์สมองของเราจากมนุษย์โลก ที่เรากำลังชันสูตรอยู่ ในส่วนของเราๆ ไม่เคยเห็นอาสาสมัครคน ใดที่ทำงานในการชันสูตรพลิก ศพที่หยุดทำงานเพราะความขยะแขยง หรือสติแตก เราไม่เคยเห็น ใครสักคนคลื่นไส้อาเจียน

เราสังเกตว่า ทีมงานทุกทีมมีความตั้งใจ อย่างเต็มที่ในการทำงาน ในความรับผิดชอบ ยกตัวอย่างเช่นทีมเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอ พอทีมชันสูตรทำงานเสร็จ ทีมดีเอ็นเอก็เริ่มทำงาน ทันที งานนี้อาจ ไม่ต้องเข้าไปคลุกคลี ใกล้ชิดกับศพเหมือนทีมงานแรก เข้าไปตัดเนื้อ เยื้อจากกล้ามเนื้อที่ยังอยู่ ในสภาพที่จะนำ ไปพิสูจน์ได้ แต่ในกรณีที่กล้ามเนื้อ เน่าเกินกว่าจะ ใช้ได้ ทีมดีเอ็นเออาจต้อง ตัดกระดูกด้วยกรร ไกรหรือเลื่อย

มีศพเด็กคนหนึ่งทีผ่านการชันสูตร ตรวจ และเก็บตัวอย่าง ในทุกขั้นตอนรวมทั้งการตรวจจากทันตแพทย ์เป็นที่ เรียบร้อยแล้วและศพก็ได้รับการบรรจุอยู่ในห่อพลาสติก เป็นอย่างดีและถูกนำ ไปวางเรียงรวมกับศพอื่นๆอีกเป็นร้อยศพ ศพเหล่านี้เป็น ศพชาวเอเชียกำลังรอ ให้ถูกนำออกไปฝัง เรามีความ จำเป็น จะต้องเชื่อว่าศพ เด็กคนนั้นเป็นศพชาวเอ เชีย เพราะ ผู้เชี่ยวชาญชาว ตะวันตกอาจมาถึงช้า ไปหรือไม่อยากมีส่วนร่วม ในงานชันสูตรพลิกศพที่ดูน่าขยะแขยง (พวกเขา จะตรวจแต่ศพที่ผ่านการชัน สูตรและและสงสัยว่าเป็น ศพชาวตะวัน ตกเท่านั้น) ก้อนน้ำแข็งถูกนำ ไปวางเรียงไว้รอบๆศพ ก้อนน้ำแข็ง แห้งก้อนหนึ่งไป กระทบกับศพของเด็ก คนนี้ทำให้เกิด เสียงร้องดังขึ้นมาจากศพ ด้วยความตก ใจอาสาสมัครชาว ไทยผู้นี้ก็ยกมือขึ้น ไหว้ขอขมากับร่างอัน ไร้วิญญาณ ของเด็กน้อยผู้นั้น เราช่วยกันอธิบาย ว่ามันเป็นไป ได้ที่แก็สที่อยู่ในร่างจะ ดันผ่านกล่องเสียงทำ ให้เกิดเสียงร้องขึ้นมา หลังจาก เหตุการณ์นั้นมันเป็น เวลาบ่ายพอสมควร แต่เหล่าอาสาสมัครชาว ไทยและพวก เราก็ทำงานกันต่อไป เรายังนึก ขำกับเรื่องราวที่ เกิดขึ้น

มีเรื่องราวมากมายที่จะ ถูกฝังอยู่ในความทรงจำอันอ่อน ไหวของพวกเราตราบชีวิตจะหาไม่ ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องโศกเศร้าเสมอไป การถูกกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมในสภาวการณ์ ที่แปลกๆบางครั้งก็ทำ ให้เรายิ้มได้อย่างง่ายดายมัน ไม่ใช่การหัวร่ออย่างเสียสติ ในขณะ ที่เรากำลังทำงาน อยู่กับศพที่มีร่างกายอันใหญ่โต เราสามารถ นึกภาพของคนที่มีร่างกายกำยำที่เดินถอด เสื้อเพื่อเรียกร้องความ สนใจของสาวๆ ...สองสามวันที่ผ่านมาหนึ่ง ในทีมงานของเราพร่ำพูดแต่ เรื่องของนิพพาน บ่อเกิดของความทุกข์และจุดจบของชีวิต... ก่อนที่จะ ถอดเสื้อผ้าของศพออกเรา จะล้างทำความสะอาดเสื้อผ้าของ ศพเพื่อหาลักษณะ เด่น ยี่ห้อ สี และ ตัวหนังสือ ที่เขียนอยู่บนเสื้อเพื่อช่วย ในการชี้ชัดถึงตัวศพ ทันใดนั้นมีคนระเบิดเสียง หัวเราะขึ้นมาเรารู้สึกละอายที่หัวเราะออกมา ในเวลาเช่นนั้นแต่เรา ไม่สามารถกลั้นเสียงหัวเราะ ไว้ได้ บนหน้าอกของเสื้อตัวนั้นมีข้อความ ภาษาอังกฤษตัว โตเขียนว่า นิพพานอยู่ที่นี่ โดย อักษรตัวเล็กเขียนว่า ศุกร์ 13

ความอันตรายของงาน

จากมุมมองของแบคทีเรียไม่น่ามีอันตราย จากประสบการณ์ทางการแพทย์ของเราความเสี่ยงที่เกิดจากการติด เชื้อจากเชื้อโรคและพยาธิที่อยู่ ในศพเชื้อโรคเหล่านี้ ไม่สามารถทำงาน ได้เป็นปกติในร่างการที่มีออกซิเจน ไหลเวียนอยู่ในกระแสเลือด มันมีความอันตรายมาก กว่า ที่จะอยู่ในหอพักผู้ป่วยตาม โรงพยาบาลที่การ ไอครั้งหนึ่งอาจแพร่เชื้อที่ทำให้เกิดอาการ ปอดอักเสพ หรือการบ้วน น้ำลายที่อาจมีเชื้อวัณ โรคปอด อันตรายที่ แท้จริงของงานนี้ก็คือสภาพจิต เราได้พูดถึงสมอง บางส่วนถูกปิดสวิตช์เมื่อเราต้อง เผชิญหน้ากับความ ตายอันมาก มาย เราปรับตัวได้ช้ามาก เราต้องการจะ บอกว่ามันไม่ใช่ว่าอาสาสมัครต้อง กังวลกับสุข ภาพจิตหรือกลังเป็นโรค ประสาทเมื่อต้องเผชิญกับความ รู้สึกเจ็บปวดรวด ร้าวเมื่อทำงานนี้ แต่มันเป็นอันตรายมาก กว่าที่จะสูญเสีย ความเคารพพื้นฐานต่อร่างที่ ไร้วิญญาณเหล่านั้น ผมเริ่มแน่ ใจกับความคิดนี้ตอนที่อาสาสมัครผู้หญิง ในทีมงานสะกิดให้ผมดูแพทย์ชาวตะ วันตกคนหนึ่งที่กำลัง เก็บดีเอนเออยู่พร้อมกับพูด อย่างมั่นใจว่า ถ้าฉันยังมีชีวิตอยู่ฉันจะ ไม่ยอมให้ผู้ชายอย่างนั้นมาแตะเนื้อต้องตัวฉันเป็นแน่

แพทย์คนนั้นกำลังดึงกระดูกต้นขาออกจากร่างของเด็กผู้ชายคนหนึ่งราวกับว่าดึงกระดูกออกจากไก่ที่ต้มเปื่อย มือข้างหนึ่งถือกระ ดูกเขาเริ่มใช้มีดขนาดใหญ่สับไปที่กระดูก เพื่อที่จะตัดตัวอย่างจาก กระดูกซึ่งกระเด็นกระจายไปทั่ว พฤติกรรมของเขาดูราว กับไม่สามารถควบคุมสติ ของตัวเองได้ บางสิ่งที่คล้ายกับพ่อค้าเนื้อ เป็นอาการที่เหลืออยู่จากความบ้าคลั่งของสงคราม

อันตรายอีกอย่างก็คือฝันร้ายซึ่งตาม หลอกหลอนอาสาส มัครถึงแม้พวก เขาจะจากสถานที่แห่งนั้นมาแล้ว แต่ในกรณีของทีมงาน ของเราซึ่งไม่ได้สังกัด กับองค์กรการกุศลใดๆ พวกเราร่วมงานกันมาหลายปีทำงาน ในสถานที่ๆดูแลผู้ป่วยโรคเอดส์ระยะสุดท้าย ที่ในแต่ละวันจะต้องมีคนเสียชีวิตอย่าง น้อยวันละหนึ่งถึงสองคน ไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่จะเกิดคลื่น ซือนามิที่ภาคใต้งานของเราต้องหยุดลง เนื่องด้วยความเข้าใจผิดของผู้บริหารสถานดูแลผู้ ป่วยแห่งนั้น (นั่นเป็นเหตุผลที่เรามีเวลาที่จะลงไปช่วยที่ภาคใต้) จากประสบการณ์ ของเรากับการดูแลผู้ป่วยโรคเอดส์ระยะสุดท้ายทำ ให้เราเห็นว่างานนั้นมีความ ยากลำบากมากกว่า ถึงแม้สื่อต่างๆจะ ต้องการให้เราเชื่อ ในทางตรงกันข้ามว่า การดูแลผู้คนที่เรารู้จักชื่อเสียงเรียง นาม รับรู้เสียงของความ เจ็บปวดทรมานของ ผู้ที่เรารู้จัก มันง่ายกว่าการ ตรวจร่างกายของผู้ซึ่งเรา ไม่เคยรู้จักมาก่อน ไม่สามารถจดจำแม้กระทั่งความงาม ในอดีตของพวกเขา

โดยทั่วไปบรรยากาศในค่ายแห่งความตายที่ตะกั่วป่ายังคงดีอยู่ไม่เคยขาดซึ่งรอยยิ้ม เราต้องการใช้ช่วงเวลา นี้ในการเชิดชูคุณงาม ความดีและความอุตสาหะของอาสาสมัคร ที่ถึงวันเวลาจะผ่านไปกี่วันก็ยังคง ทำงานคลุกคลีอยู่กับศพและยังไหว้ขอขมาก่อน และหลังทำงาน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความ เคารพอย่างลึกซึ้งในผู้ที่เสียชีวิต และทั้งหมดที่กล่าวมานี้คน ไทยไม่เคยแบ่งแยกชนชาติหรือเชื้อ ชาติ ผู้ที่บริหารงานทั้งหมดนี้คือคุณ หมอพรทิพย์ ผู้หญิงคนนี้คือความอัศจรรย์ เธอสามารถจะอยู่ได้ในทุกๆที่และ ทุกเวลาในรูปแบบที่ไม่มีใครทำได้ มีรอยยิ้มอยู่เสมอ ตอบคำถามทุกคำถามอย่างอดทน แนะนำฝรั่ง ที่ไม่สามารถพูดภาษา ไทยได้แต่ปรารถนาจะช่วยงาน สั่งการและ ทำให้ผู้คนปฏิบัติตาม นอกเหนือจากความยาก เย็นแสนเข็นของงานที่เธอต้องทำแล้ว ความฉุกละหุก และความคาด ไม่ถึงๆขนาดความรุน แรงของภัยพิบัติ ในครั้งนี้ เธอสามารถบริหารจัดการอย่าง เป็นระบบและมี ประสิทธิภาพ แน่นอนสำหรับฝรั่งที่เพิ่งจะเดินทางมาถึงอาจ ไม่เข้าใจ (การใช้พื้นที่ การจัดเรียงศพ การจัดระบบของการสั่งงานที่ใช้ความ จำอันเฉียบแหลม ความสุขุมคัมภีร์ภาพและความตั้ง ใจอันดีของเหล่าอาสาสมัคร การบริหารจัดการของบริจาค ที่มากมาย) เราแน่ ใจว่าในยุโรปเราไม่สามารถจะทำงานที่มีประสิทธิภาพเช่นนี้ด้วยงบประมาณอันจำกัดเช่นนี้ และนอกเหนือ ไปกว่านั้นประเทศ ไทยไม่เคยประสบเหตุการณ์ เช่นนี้มาก่อนในประวัติศาสตร์

เราตัดสินใจจะเดินทาง ไปภูเก็ตในวันที่สอง ของการเกิดภัยพิบัติ (เราอาศัยอยู่ในจังหวัด ลพบุรี ประมาณพันกิโลเมตรจากจังหวัดภูเก็ต) เรา ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าเครื่องบินและ ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็ได้รับตั๋ว ตอนนั้นพวกเราคิด แบบฝรั่งคิดว่าการจัดการ ที่บริเวณประสพภัยคงจะไม่เป็น ระบบ เราเริ่มช่วยเหลือที่สนามบิน ภูเก็ตเป็นแห่งแรก เราทำงานจนดึกดื่น มันค่อนข้าง จำเป็นที่จะ ให้การช่วยเหลือผู้บาด เจ็บที่จะถูกส่งตัวมารักษาต่อที่กรุงเทพฯ ผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่ได้รับการ ดูแลเบื้องต้นเป็นอย่าง ดีรวมทั้ง x-ray มาเป็นที่เรียบร้อยแล้วอาการติด เชื้อก็ได้รับการรักษาด้วยยาฆ่า เชื้อที่ดีที่สุด

วันต่อมาเราเดินทางไปโรงพยาบาลหลายแห่งในจังหวัดภูเก็ต พังงา และในละแวกใกล้เคียง ทุกอย่างอยู่ภาย ใต้การควบคุมดูแลอย่างมีประสิทธิภาพ คุณหมอเก่งๆหลายคนที่ทำงานอยู่พยายาม จะอธิบายให้เราเข้า ใจว่าเราน่าจะเป็นประโยชน์ใน ที่อื่นๆมากกว่า เราเดินทางกลับไปที่สนามบินซึ่งตอนนี้ทหารอากาศเข้ามา ดูแลเต็มระบบซึ่งเราแทบไม่มีความจำเป็นต้องอยู่ต่อ เราสามารถบินกลับบ้าน มาทันวันขึ้นปีใหม่ ทุกคนในทีมงานประหลาดใจกับการจัดระบบ การทำงานเป็นอย่างยิ่ง เราทิ้งชื่อไว้ในกรณีที่ต้องการความช่วยเหลือจากเราอีก หลังจากวันปีใหม่พวก เราได้รับแจ้งว่าเราสามารถไปช่วยเ หลือในการชันสูตรพลิกศพและเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ทุกอย่างถูกจัดเตรียม เป็นอย่างดี ตั๋วเครื่องบิน ที่พัก อาหาร ชุดปลอดเชื้อและ เครื่องป้องกัน เสื้อผ้าใหม่ (เนื่องจากของเก่าจะมีกลิ่นเหม็นมาก) มีแม้กระทั่งบริการนวดถ้าต้องการ เรารู้ว่าฝรั่งบางคนแสดงความ ไม่พอใจ พวกเขาไม่สามารถ เห็นภาพความวุ่นวายที่เป็นปกติเมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ บางอย่างที่นอกเหนือจากความไม่เป็นระบบ พวกเขาคิดผิดถนัด ใครก็ตามสามารถเข้าใจคำสั่งหรือตัดสินใจผิดได้ง่ายๆหรือ ไม่เห็นการจัดระบบเบื้องหลังสิ่งต่างๆในประเทศระดับนี้ ถ้าผู้นั้นเคยทำงานในที่อื่นใดหรือไม่เคยที่จะต้องดู แลการจัดการทั้งระบบ

สุดท้ายนี้เรากล้าที่จะกล่าวคำว่า ขอบคุณ สำหรับคนไทย เหนือกว่าภัยพิบัติอันยิ่งใหญ่ทุกคนยังคงความ เป็นความเป็นมนุษย์ที่มีน้ำ ใจอันประเสริฐเหนือกว่ามนุษย์ เราขอขอบคุณเพื่อน คนไทยของเราทุกคน สำหรับความสุภาพอ่อนโยน ความมีน้ำใจต่อเพื่อนมนุษย์ และการทำงานอย่างมืออาชีพที่พวกท่านมีให้ต่อผู้ทีบาดเจ็บและร่าง ที่ไร้วิญญาณของพวกเรา (ชาวตะวันตก) (บางครั้งการเผาร่างที่ไร้วิญญาณเหล่านั้นอาจเป็นการง่ายกว่าแต่พวกคุณก็ยังอุตสาห์ทำตามคำขอที่พิลึกพิลั่นของพวกเรา)

To see the photos

Welcome page - Medical protocols - Contact - virtual visit

 

_______________________________________

paul yves wery - aidspreventionpro@gmail.com

aids-hospice.com & prevaids.org & stylite.net